Ngày 31.07.2014
 Ẩm Thực
Ẩm Thực
Các món ăn từ bào ngư

 1. Bào ngÆ° sống:

- Dùng bào ngÆ° tÆ°Æ¡i sống, vùi nguyên con cả vỏ vào nÆ°á»›c Ä‘á bào nhỏ khoảng 1 giờ trÆ°á»›c khi ăn.
- NÆ°á»›c chấm: Hòa tan 1 phần xì dầu + 1/3 phần mù tạt xanh (wasabi) hoặc hÆ¡n nữa ở mức khẩu vị chịu được vị cay nồng. Tùy thích thay há»—n hợp này bằng muối, tiêu và chanh vắt.
- Nạy vỏ bào ngÆ°, tách lấy nạc, gỡ bỏ những mô tạp, làm đến Ä‘âu ăn đến Ä‘ó. Nếu muốn dọn sẵn thì tùy thích cắt thành miếng mỏng, dùng má»™t dÄ©a sâu lòng, cho nÆ°á»›c bào vào dÄ©a, bịt kín dÄ©a bằng má»™t lá»›p giấy nhôm, trải bào ngÆ° lên mặt dÄ©a. Dọn kèm nÆ°á»›c chấm và đầu hành Æ°á»›p lạnh

2. Bào ngÆ° hấp:

- Dùng bào ngÆ° sống hoặc bào ngÆ° Ä‘ông lạnh rã Ä‘ông. Hấp chín bằng hÆ¡i nÆ°á»›c. Tùy ý cắt lát dày mỏng.
- NÆ°á»›c chấm bằng nÆ°á»›c mắm gừng theo bếp VN: 1 muá»—ng súp nÆ°á»›c mắm ngon + ½ muá»—ng súp gừng băm nhỏ + 3 hoặc 4 muá»—ng súp nÆ°á»›c lọc + 1 hoặc 2 muá»—ng cà phê đường tùy khẩu vị + á»›t tÆ°Æ¡i băm nhỏ tùy ý ăn cay được ít nhiều.
- Ä‚n kèm vài lá rau răm nếu thích. Tuỳ ý thay nÆ°á»›c mắm gừng bằng muối tiêu chanh.

3. Cháo bào ngÆ°:

- 1 kg xÆ°Æ¡ng heo hầm vá»›i 3, 5 lít nÆ°á»›c + 50 gr. hành tây. Hầm nhỏ lá»­a còn chừng 3 lít nÆ°á»›c, vá»›t bỏ xác hành, xÆ°Æ¡ng. Tùy ý thay nÆ°á»›c xÆ°Æ¡ng heo bằng nÆ°á»›c cốt gà Ä‘óng lon dạng chicken broth.
- 100 gram gạo ngon, vo sạch, để ráo, rang khô gạo trong má»™t cái chảo dày cho đến khi gạo dậy mùi thÆ¡m là được, không rang gạo đến Ä‘á»™ gạo trở màu vàng.
- Lấy nÆ°á»›c xÆ°Æ¡ng nấu cháo cho nở rền, vừa loãng.
- Ít hành lá, ngò cắt nhỏ.
- 200 gram bào ngÆ° há»™p hoặc bào ngÆ° Ä‘ông lạnh Ä‘ã sÆ¡ chế, cắt lát mỏng và tẩm Æ°á»›p.
- Làm nóng 2 muá»—ng súp dầu ăn vá»›i ná»­a muá»—ng súp hành tím băm, cho bào ngÆ° vào xào sÆ¡ khoảng ná»­a phút rồi trút vào nồi cháo, nấu sôi nhẹ lại khoảng 5 phút nữa.
- Múc cháo ra tô thả hành ngò vào, rắc thêm tiêu bá»™t. Tùy ý nêm riêng muối hoặc nÆ°á»›c mắm khi Ä‘ã múc ra chén nhỏ. Đừng nên nêm thẳng nÆ°á»›c mắm vào cháo khi Ä‘ang nấu sôi vì có loại nÆ°á»›c mắm tạo vị chua.
- Tùy ý gia giảm gạo hay nÆ°á»›c để cháo đặc loãng theo ý riêng. Nếu dùng bào ngÆ° há»™p thì lấy nÆ°á»›c trong há»™p để cho thêm vào cháo.

4. Bào ngÆ° xào tỏi:
- 200 gram bào ngÆ° há»™p hoặc bào ngÆ° Ä‘ông lạnh Ä‘ã sÆ¡ chế, cắt lát mỏng và tẩm Æ°á»›p.
- 2/3 chén hành tây chẻ mỏng, tách tép; 1 chén chua chín cắt miếng nhỏ; ½ chén ngò cọng hoặc cần tây.
- Làm nóng 2 muá»—ng súp dầu ăn vá»›i ná»­a muá»—ng súp tỏi băm, cho bào ngÆ° vào đảo nhanh tay trong khoảng ná»­a phút rồi trút hành tây, cà chua vào, xào nhỏ lá»­a trong khoảng 3 - 4 phút, tùy thích nêm lại vá»›i chút xíu muối hay bá»™t nêm vá»›i 2 hoặc 3 muá»—ng súp nÆ°á»›c sôi cho món xào không quá khô.

Nếu dùng bào ngÆ° tÆ°Æ¡i thì tùy thích để chín giòn hay chín mềm bằng cách xào lâu hay mau, riêng bào ngÆ° há»™p thì Ä‘ã có Ä‘á»™ mềm nhất định. Cho ngò hoặc cần vào đảo đều là tắt bếp.

Các tin khác:
Trang Chủ Giới Thiệu Sản Phẩm Ẩm Thực Khuyến mãi Chăm Sóc KH Tin Tức Liên Hệ  
   Làm việc từ thứ 2-7, 8h30 - 17h30