Ngày 21.04.2014
 TIN TỨC
TIN TỨC
Công Dụng Của Hải Sâm

Hải sâm được coi là má»™t trong bốn loại thá»±c phẩm nổi tiếng cùng vá»›i óc khỉ, tay gấu và yến sào của ẩm thá»±c cổ truyền phÆ°Æ¡ng Đông. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thứ nhân sâm của biển cả này cÅ©ng là món ăn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao năng lá»±c miá»…n dịch của cÆ¡ thể; chống mệt mỏi cÆ¡ bắp; chống lão hóa; tăng cường hoạt Ä‘á»™ng của thần kinh và tăng phản xạ, ổn định tâm lý… Chính vì vậy mà người ta thường dùng hải sâm vá»›i má»™t số thá»±c phẩm hoặc vị thuốc khác chế biến thành các món ăn - bài thuốc rất bổ ích.

CÔNG DỤNG CỦA HẢI SÂM

(1) Bổ ích cường tráng, đặc biệt tốt đối vá»›i các trường hợp tinh huyết hÆ° tổn.

(2) Bổ thận Ä‘iền tinh, thích hợp vá»›i các trường hợp di tinh, liệt dÆ°Æ¡ng, tiểu tiện nhiều lần về Ä‘êm.

(3) TÆ° âm nhuận táo, dùng rất tốt cho những người bị táo bón, tiêu khát (tiểu đường).

(4) Lợi niệu thoái hoàng, thích hợp cho những trường hợp bị phù thÅ©ng nguyên nhân do thận và bệnh lý vàng da do các nguyên nhân khác nhau.

(5) Bổ huyết, thường dùng cho các trường hợp thiếu máu.

(6) Kháng ung, thường dùng để Ä‘iều trị há»— trợ cho các trường hợp ung thÆ°.

HảI SÂM - Vị THUốC QUÝ TRONG

"Tứ ĐạI DANH THÁI"
Theo kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học hiện đại, hải sâm là má»™t trong những loại thá»±c phẩm có giá trị dinh dưỡng hết sức phong phú. Các nhà khoa học Trung Quốc Æ°á»›c tính cứ 100g hải sâm khô có chứa 75,6g protein, cao gấp 5 lần so vá»›i thịt lợn nạc và 3,5 lần so vá»›i thịt bò, chỉ số này ở hải sâm Việt Nam là 63,23-67,22g. Trong hải sâm còn có hàm lượng cao các acid amin quý nhÆ° lysine, proline, arginine, histadine, acid glutamic, thionine, leucine, isoleucine, acid aspartic, tyrosine... và nhiều nguyên tố vi lượng nhÆ° P, Cu, Fe, Mn, Zn..., đặc biệt là Se - má»™t chất giải Ä‘á»™c kỳ diệu, làm vô hiệu hóa các kim loại nặng Ä‘i vào cÆ¡ thể qua đường ăn uống nhÆ° Pb, Hg để thải ra nÆ°á»›c tiểu. Ngoài ra, trong thành phần hải sâm còn có các loại vitamine nhÆ° B1, B2, B12, C..., hormone testosteron và progesteron, các chất có hoạt tính sinh học nhÆ° lectin, saponin glucoside (các glucoside triterpen), trong Ä‘ó có 2 loại saponin là Rg (gây hÆ°ng phấn thần kinh, chống mỏi mệt và tăng cường thể lá»±c) và Rh (có tác dụng ức chế tế bào ung thÆ°).

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao năng lá»±c miá»…n dịch của cÆ¡ thể, ức chế quá trình sinh trưởng và di căn của các tế bào ung thÆ°; Chống mệt mỏi cÆ¡ bắp, duy trì trạng thái hoạt Ä‘á»™ng cao; Chống lão hóa; Tăng cường hoạt Ä‘á»™ng của thần kinh và tăng phản xạ, ổn định tâm lý; bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu oxy và chống mệt mỏi cÆ¡ tim; Xúc tác các phản ứng enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu, tăng sinh tổng hợp protein. HÆ¡n nữa, do chứa rất ít lipid (1,35-3,05%) và hầu nhÆ° không có cholesterol nên hải sâm là loại thá»±c phẩm bồi bổ lý tưởng cho những người bị rối loạn lipid máu và bị các bệnh lý Ä‘á»™ng mạch vành tim.

HẢI SÂM VÀ NHá»®NG BÀI THUỐC PHỐI HỢP

Để đạt được mục Ä‘ích vừa làm thá»±c phẩm bổ dưỡng, vừa làm thuốc chữa bệnh, người ta thường phối hợp dùng hải sâm vá»›i má»™t số thá»±c phẩm hoặc vị thuốc khác chế biến thành các món ăn - bài thuốc rất Ä‘á»™c Ä‘áo. Ví dụ nhÆ°, để chữa viêm loét dạ dày tá tràng, dùng ruá»™t hải sâm để trên ngói đất, sấy thật khô rồi nghiền thành bá»™t, uống má»—i ngày 2 lần, má»—i lần 0,5-1g.

Chữa Ä‘ái tháo đường, dùng hải sâm 2 con, trứng gà 1 quả, tụy lợn 1 cái, ba thứ Ä‘em hấp chín rồi ăn, cách 1 ngày dùng 1 lần.

Chữa thiếu máu, dùng hải sâm và đại táo (bỏ hạt) lượng bằng nhau, Ä‘em sấy khô rồi tán thành bá»™t, uống má»—i ngày 2 lần, má»—i lần 9g vá»›i nÆ°á»›c ấm hoặc dùng hải sâm 1 con Ä‘em hầm vá»›i má»™c nhÄ© lượng vừa đủ và má»™t chút đường phèn, ăn trong ngày.

Chữa ho ra máu do lao phổi, dùng hải sâm 500g, bạch cập 250g, quy bản 120g, ba thứ sấy khô, tán bá»™t, má»—i ngày uống 3 lần, má»—i lần 15g vá»›i nÆ°á»›c ấm.

Chữa suy nhược thần kinh do thận hÆ° (đầu choáng mắt hoa, lÆ°ng Ä‘au gối mỏi, tai ù tai Ä‘iếc, mất ngủ, di tinh, xuất tinh sá»›m), dùng hải sâm 30g ninh vá»›i gạo nếp 100g thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Để chữa cao huyết áp và vữa xÆ¡ Ä‘á»™ng mạch, dùng hải sâm 50g hầm nhừ, chế thêm má»™t chút đường phèn, ăn trong ngày.

Chữa chứng táo bón do âm hÆ°, dùng hải sâm 30g, đại tràng lợn 120g làm sạch, má»™c nhÄ© Ä‘en 15g, ba thứ Ä‘em hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn liên tục trong nhiều ngày.

Chữa chứng Ä‘au lÆ°ng và suy giảm trí nhá»› do thận hÆ°, dùng hải sâm 30g, xÆ°Æ¡ng sống lợn 60g, hạch Ä‘ào nhân 15g, ba thứ làm sạch, hầm nhừ, chế đủ gia vị, ăn trong nhiều ngày.

Chữa chứng dÆ°Æ¡ng nuy (liệt dÆ°Æ¡ng), dùng hải sâm 20g hầm vá»›i thịt dê 100g, ăn trong ngày; Chữa liệt dÆ°Æ¡ng, di tinh, tinh lạnh do thận hÆ°, dùng hải sâm 480g (sao thÆ¡m), hạch Ä‘ào nhân 100 hạt, thận dê 4-6 Ä‘ôi, Ä‘á»— trọng 240g, thỏ ti tá»­ 240g, ba kích 124g (sao vá»›i nÆ°á»›c cam thảo), ká»· tá»­ 120g, lá»™c giác giao 120g, bổ cốt chi 120g (sao muối), Ä‘Æ°Æ¡ng quy 120g, ngÆ°u tất 120g (sao dấm), quy bản 120g (sao dấm), tất cả sấy khô, tán thành bá»™t rồi luyện vá»›i mật ong làm thành viên hoàn, má»—i viên nặng chừng 9g, má»—i ngày ăn 3 lần, má»—i lần 3 viên.

Để chữa Ä‘á»™ng kinh, dùng ná»™i tạng hải sâm sấy khô, nghiền thành bá»™t, má»—i lần uống 12g vá»›i rượu vàng, liên tục trong nhiều ngày.

Chữa trÄ© xuất huyết, dùng hải sâm lượng vừa đủ Ä‘em đốt tồn tính, má»—i lần dùng 1,5g hòa vá»›i a giao 6g trong nÆ°á»›c sôi cho tan rồi uống, má»—i ngày uống 3 lần.

Cách sÆ¡ chế hải sâm:
Hải sâm sÆ¡ chế giống vá»›i sÆ¡ chế bóng, bóp vá»›i gừng rượu cho sạch rồi thái miếng cho vào nấu bình thường
Hải sâm ở VN: Phát hiện hoạt chất ức chế ung thÆ°
Đề tài của hai nhà khoa học 8X Nguyá»…n Xuân Cường và Nguyá»…n Hải Đăng, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, có cái tên khá dài:

Nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính sinh học và ứng dụng của loài hải sâm trắng Holothuria scabra sinh sống tại các vùng biển của Việt Nam.

Trong ba năm (2006 – 2008), hai anh cùng các đồng nghiệp nghiên cứu phân lập, xác định cấu trúc và Ä‘ánh giá hoạt tính gây Ä‘á»™c tế bào của chín hợp chất từ hải sâm trắng.

Các nhà khoa học phát hiện ba hợp chất có cấu trúc má»›i được đặt tên là holothurin A3, A4 và holothurigenin B. Ba hợp chất này thể hiện hoạt tính gây Ä‘á»™c tế bào trên ba dòng tế bào ung thÆ° người là ung thÆ° gan, ung thÆ° biểu mô và ung thÆ° màng tá»­ cung.

Phát hiện này gợi mở cho các nghiên cứu sau này theo hÆ°á»›ng tạo ra các dược phẩm có tác dụng Ä‘iều trị bệnh ung thÆ° trong tÆ°Æ¡ng lai.

Các tin khác:
Bào ngÆ° món ăn vị thuốc quý  (03/08/2010)
Yến sào là gì?  (03/08/2010)
Yến Sào - phân biệt thật giả ra sao ?  (03/08/2010)
Yến sào - dược liệu quý  (03/08/2010)
Trang Chủ Giới Thiệu Sản Phẩm Ẩm Thực Khuyến mãi Chăm Sóc KH Tin Tức Liên Hệ  
   Làm việc từ thứ 2-7, 8h30 - 17h30